Thứ Ba, 24 tháng 6, 2014

Ăn sầu riêng - lợi vui vui đủ đường

Theo DS Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên khoa y khoa cổ truyền, đại học Y dược TP.HCM, sầu riêng là thực phẩm khôi phục sức khỏe cho người ốm yếu, hư nhược.

Trái sầu riêng có chứa nhiều đường và tinh bột (khoảng 34%), nhiều khoáng tố vi lượng như Ca, P, Fe, protid, lipid, caroten (vitamin A), sinh tố nhóm B, đặc biệt hàm lượng vitamin C và E rất cao (23 – 25%), lượng calorie là 144.

Nhờ vitamin E cao nên sầu riêng còn được xem có tác dụng gây hưng phấn tình dục. Tài liệu Y học cựu truyền của các nước Ấn Độ, Malaysia, Indonesia,… ghi nhận dược tính của sầu riêng: cơm trái có tác dụng trị giun sán, có chứa các hợp chất indol có tác dụng kìm khuẩn.

Bệnh thiếu máu không phải xoành xoạch gây ra bởi tình trạng thiếu hụt chất sắt trong cơ thể. Sự thiếu hụt chất folate có thể gây ra dạng thiếu máu gọi là thiếu máu tai hại.

Chất folate còn được gọi là vitamin B9, rất cấp thiết cho việc sinh sản ra các hồng huyết cầu thường ngày. Và sầu riêng đã được biết đến là nguồn phong phú chất folate.

Sầu riêng còn chứa vitamin B6. Tình trạng thân thể thiếu hụt vitamin B6 có thể dẫn đến chứng phiền muộn. Các cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, những bệnh nhân bị muộn phiền thường có mức vitamin B6 thấp.

Vitamin B6 đóng vai trò như là một loại dưỡng chất cần yếu trong việc sinh sản serotonin – một loại hóa chất truyền dẫn thần kinh, tác động đến tâm cảnh con người.

Sầu riêng có chứa photpho. Mặc dù canxi là một trong những dưỡng chất tốt nhất được biết đến trong việc giúp tăng cường sức khỏe răng và nướu, tuy nhiên, canxi không thể có tác dụng tốt với răng nếu không có sự viện trợ của photpho.

Bạn đang phải chịu đựng chứng đau nửa đầu? Sầu riêng có thể giúp làm dịu cơn đau.

Chất riboflavin – một loại vitamin B khác được tìm thấy trong sầu riêng, thường được các thầy thuốc dùng trong việc trị chứng nhức nửa đầu.

Loại trái cây vua này còn chứa nhiều chất thiamin – một loại vitamin B, có tác dụng giúp ăn ngon miệng và sinh sản axít hydrochloric trong bao tử, tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Sầu riêng cũng là nguồn dồi dào khoáng vật kali. Khi nói về tình trạng khỏe mạnh của xương, nhiều người không chỉ hội tụ vào canxi mà nhấn mạnh rằng, kali cũng là một dưỡng chất chìa khóa mang lại nhiều lợi ích cho xương.

Nó giúp bảo tàng canxi bằng việc ngăn cản canxi bài tiết ra ngoài theo đường nước tiểu.

Sầu riêng có chứa chất iodine, có khả năng giúp tăng cường sức khỏe của tuyến giáp.

Bên cạnh đó, chất đồng được tìm thấy trong sầu riêng đóng vai trò quan yếu trong quá trình chuyển hóa của tuyến giáp, đặc biệt trong việc giúp thân thể sinh sản và tiếp thu hormon.

Sầu riêng có tác dụng trợ giúp việc điều chỉnh mức đường huyết trong thân nhờ vào lượng chất khoáng mangan dồi dào.

Sầu riêng là nguồn dồi dào chất xơ, một chất quan trọng, có tác dụng tiếp thu nước và giúp nới rộng đường tiêu hóa một cách nhẹ nhàng, giúp tăng cường quá trình vận chuyển chất thải qua hệ tiêu hóa hiệu quả.

Vitamin C là một nguyên tố quan trọng trong việc giúp cơ thể sinh sản collagen – một loại protein cần yếu được tìm thấy ở da, xương, gân, dây chằng và mạch máu.

Nó đóng vai trò quan trọng trong việc làm lành vết thương. Mỗi chén sầu riêng có chứa tới 80% lượng vitamin C.

Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được sầu riêng. Đàn bà có thai hoặc người có huyết áp cao không nên ăn sầu riêng. Những người tì vị yếu cũng không nên ăn nhiều vì dễ gây đầy tức bụng, khó tiêu.

Do sầu riêng có nhiều đường nên dùng nhiều sẽ sinh nhiệt, nóng trong người gây nổi mụn, tiểu vàng; người bệnh đường trong máu cao cũng không nên ăn nhiều…


Đọc thêm :  http://www.Zionopen.Org/cach-su-dung-hong-sam-cham-soc-suc-khoe/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét