Thứ Tư, 31 tháng 7, 2013

Mới Tuyệt ngon những món ăn đường phố từ ngô của ẩm thực Mexico



1. Tacos

Khi nói đến tinh hoa ẩm thực Mexico thì chẳng thể không nhắc đến món bánh tacos. Tacos là loại bánh kẹp thịt với vỏ bánh được làm từ bột ngô còn nhân bánh được làm từ bất kỳ loại thịt nào như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, cá nấu chín. Loại bánh này không thể thiếu được một tẹo sốt salsa và thường được ăn kèm với hành tây, rau mùi.

Tacoscó hai loại là vỏ bánh cứng và vỏ bánh mềm. Nhờ vào cách thức chế biến cùng việc sử dụng các loại nhân khôn xiết đa dạng mà đã có rất nhiều loại tacos ra đời. Loại tacos phổ thông nhất tại Mexico là Taco al Pastor. Nguyên liệu chính của Taco al Pastor là thịt lợn ướp gia vị, xiên que và nướng trên lửa.

2. Quesadillas

Chỉ cần kẹp pho mát với vỏ bánh ngô rồi nướng trên bếp lửa là bạn đã ngay món bánh quesadilla. Tuy nhiên món bánh quesadillas ngon thực thụ cần nhiều hơn thế. Trong các nhà hàng hay các quầy hàng lề đường, ngoài pho mát, quesadillas còn được kèm thêm rất nhiều nhân và gia vị như xúc xích lợn, nấm, tỏi, đậu, da lợn chiên, thịt gà hầm hoặc thịt... Rồi chiên lên hoặc nướng trên than.

Ngoài lớp vỏ được làm từ các loại ngô thường ngày, một số nơi còn biến tấu vật liệu vỏ bánh bằng các loại bột ngô có pha thêm nguyên liệu khác để cho đời loại quesadillas nhiều màu sắc hơn.

3. Enchiladas

Enchiladas là món ăn làm từ vỏ bánh ngô kẹp nhân ăn cùng với nước sốt cay làm từ ớt. Tùy theo gu hay vùng miền, món ăn này có thể dùng thịt gà, thịt bò... Làm nhân. Loại bánh này cũng có thể ăn kèm với hành tây, kem chua và pho mát...

Ngoài ra, người ta cũng có thiết chế biến enchiladas bằng cách nướng trên bếp. Đây được coi là một trong những món ăn giàu năng lượng của người Mexico.

4. Tostadas

Cỗi nguồn ra đời của tostadas là để tận dụng bánh bột ngô đã cũ, không còn đủ mềm để cuộn lại thành tacos, nhưng vẫn còn ăn được.Bánh ngô cũ được rán trong dầu sôi cho đến khi trở thành vàng, cứng và giòn. Để món vỏ bánh thêm quyến rũ, ngườiMexiconghĩ ra việc phủ lên bề mặt của bánh một lớp nhân bao gồm đậu, thịt gà, kem, rau diếp thái nhỏ, hành tây, bơ và pho mát tươi. Thế là món tostadas ngon và quyến rũ ra đời.

Ngày nay bạn có thể thường thức nhiều loại tostadas khác nhau. Phổ quát nhất là loại nhân thịt gà hoặc thịt lợn đã được nấu chín, ngoại giả còn có tostadas hải sản như cá ngừ, tôm, cua, bạch tuộc, thậm chí là tostadas chay.

5. Sopes

Sopes là những chiếc bánh được làm từ vỏ bánh ngô có đường kính khoảng 3 hoặc 4,5 cm được nặn bằng tay và nướng chín. Món ăn này thường được dùng làm món khai vị. Sope bình thường có nhân đậu, pho mát, hành tây, rau kèm lớp nước sốt salsa.

6. Gorditas

Gorditas được làm từ những miếng bánh bột ngô dạng vòng, nướng cho đến khi hơi phồng lên rồi cho các loại rau củ và thịt vào bên trong để làm nhân. Nhân bánh gorditas là các loại thịt bò, lợn bằm cùng các loại rau, củ như khoai tây, đậu, ớt màu sắc và hấp dẫn. Ở một số vùng ở Mexico bánh còn có hình bầu dục.

Bánh gordisa thường được dùng như món ăn trưa và được ăn kèm với sốt salsa. Khi ăn bánh, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của bánh hòa quyện với lớp nhân thơm, mềm vô cùng quyến rũ.

7. Chilaquiles

Rưa rứa gorditas, món chilaquiles cũng là một cách để tận dụng những chiếc vỏ bánh ngô còn sót lại của người Mexico. Vỏ bánh được cắt theo hình tam giác và chiên cho đến khi vàng giòn. Sau đó chúng được nấu chín trong nước sốt chilaquiles màu đỏ hoặc màu xanh cho đến khi mềm ra. Màu đỏ của sốt chilaquiles được làm từ cà chua và ớt đỏ, còn màu xanh thì được làm từ cỏ và lá cà chua.

Chilaquiles là món ăn sáng khá phổ thông ở Mexico. Loại bánh này thường được phủ những sợi phô mai cắt nhỏ, hành củ thái lát và kem chua trên bề mặt. Nếu bạn muốn có một bữa sáng thịnh soạn hơn thì có thể thêm gà xé hoặc trứng chiên để ăn kèm.

8. Tamales

Tamales là một món ăn Mexico khá giống với bánh tét, bánh ít của Việt Nam được làm từ bột ngô trộn với mỡ, thịt, cá, rau. Tuốt tuột các nguyên liệu này được gói trong lá chuối hoặc lá ngô và nấu chín bằng hơi.

Mỗi khu vực của Mexico có các loại tamales khác nhau nhưng nổi danh nhất là loại tamales Oaxacan với nhân kèm nước sốt socola được gói trong lá chuối và tamales ở Mexico city làm từ thịt gà và nước sốt màu xanh lá cây và được gói bằng vỏ ngô./.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét