Để nâng cao hiệu quả công tác kiểm định thực phẩm
Trong khi đó, GS. Đồng thời, tận dụng các phòng thử nghiệm ở các đơn vị ngoài chức năng, kể cả các phòng kiểm nghiệm tư nhân với đầy đủ phương tiện và nhân lực. Bởi thế, nếu kỹ thuật kiểm định không tốt thì có thể có kết quả sai, không phát hiện chất tinopal nhưng bản chất vẫn có thể có tinopal trong bún.Hàng tháng, các phòng kiểm nghiệm giao ban thông tin với đơn vị chức năng tình hình, hoặc nếu cần họp đột xuất khi phát hiện hiện tượng thất thường, để có biện pháp thích nghi, sẵn sàng đối phó để bảo đảm VSATTP.
Ngoài ra, cần tăng cường các labo kiểm nghiệm nhanh ở các chợ đầu mối” - GS Chu Phạm Ngọc Sơn đề xuất. Mỗi loại thực phẩm bên cạnh chứa một loại phụ gia đặc trưng thì đều chứa nhiều loại phụ gia khác mà người tiêu dùng và các cơ quan chức năng khó phát hiện. GS Chu Phạm Ngọc Sơn, Phó chủ toạ liên hợp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh cho rằng, thực phẩm nào cũng chứa hóa chất nhưng tùy thuộc vào mức độ cao hay thấp.
“Dù hiện nay chúng ta có một số phòng kiểm nghiệm khá hiện đại nhưng chỉ mới kiểm soát được một số loại hóa chất nhất mực. Mỗi một loại thực phẩm chứa rất nhiều hóa chất nhưng hệ thống kiểm nghiệm lại chưa thẩm tra được hết. Việc lấy mẫu, rà soát VSATTP ở những cơ sở sinh sản, kinh dinh thực phẩm, lò giết mổ, bếp ăn tập thể.
Việc sử dụng hóa chất, phụ gia trong chế biến và sinh sản thực phẩm trở thành rất phổ biến, thế nhưng hệ thống kiểm nghiệm các loại hóa chất, phụ gia này lại gặp nhiều bất cập và hồ hết đều ở thế tiêu cực. Mặt khác, nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao trong kiểm nghiệm còn mỏng”, GS Chu Phạm Ngọc Sơn cho biết. Ví dụ: thường nhật với bún thì chỉ rà soát xem có chứa hàn the hay không, còn các chất khác thì rất khó phát hiện.
Mới đây nhất là các loại bún, bánh phở có chứa chất độc tinopal, natri sulfite và acid oxalic. Chả hạn để xét nghiệm chất tinopal trong bún là rất khó, đòi hỏi kỹ thuật phức tạp và hiện đại. Nên soát giám sát thẳng tuột và đột xuất. BS Trần Đông A cho hay: “Trong khi các loại thực phẩm càng ngày càng bị lạm dụng hóa chất, phụ gia thì việc kiểm soát và giám sát của các ngành chức năng chưa đáp ứng được đề nghị.
Từng lớp hóa công tác kiểm nghiệm Với tình trạng nhiều loại hóa chất được nhập lậu qua biên cương, bên cạnh đó, việc các chất phụ gia thực phẩm vẫn được bày bán chung với hóa chất dùng cho mục đích khác nên đã dẫn đến việc khó kiểm soát về buôn bán, sử dụng hóa chất.
“Cần hội tụ các phòng kiểm nghiệm có nhiều kinh nghiệm, giao cho mỗi phòng, ngoài công việc hàng ngày, có bổn phận theo dõi thẳng tắp một mặt hàng nhất định như rau củ, thịt, sữa.
Về lâu dài, Nhà nước nên đầu tư xây dựng hẳn một trung tâm kiểm nghiệm chuẩn độc lập, không làm dịch vụ kiểm nghiệm mà chỉ thực hành các nhiệm vụ do Nhà nước giao, gồm: đào tạo nguồn nhân công về kiểm nghiệm cho đô thị và khu vực; xây dựng các phương pháp kiểm nghiệm chuẩn cho các phòng kiểm nghiệm.
Thiếu thiết bị hiện đại Trong thời gian qua, cơ quan chức năng liên tục phát hiện nhiều loại thực phẩm có chứa hóa chất độc hại.
Cũng theo GS Chu Phạm Ngọc Sơn, bên cạnh công tác quản lý thiếu chặt thì hệ thống kiểm nghiệm cũng bất cập và đang ở tình thế “thụ động”. Một giải pháp khá quan yếu, theo GS Sơn là cần đẩy mạnh Xã hội hóa công tác kiểm nghiệm. Bài và ảnh: Đan Phương Bài cuối: Thận trọng với chất phụ gia trong thực phẩm.
Để hạn chế tình trạng mất VSATTP trong sinh sản và chế biến, GS Chu Phạm Ngọc Sơn cho rằng, trước mắt nên cắt giảm danh mục các loại hóa chất được sử dụng cho sản xuất và chế biến thực phẩm.
Không được thẳng băng và kém hiệu quả. Cả năm mà chỉ tập hợp thẩm tra trong tháng Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thì sẽ không hiệu quả. Bên cạnh đó, công tác quản lý thiếu chặt chẽ, chồng chéo cũng là nguyên do dẫn đến tình trạng mất VSATTP ngày càng ở mức báo động”.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét